Hàng loạt nông sản Đà Lạt giảm giá mạnh

Phương Dung (Tổng hợp) 17/08/2018 14:56:55

(THPL) - Nhiều loại nông sản chủ lực của Đà Lạt như cải thảo, cà chua, khoai tây… giảm giá mạnh khiến nhiều hộ trồng rau hết sức lo lắng.

Theo báo Người lao động, giá các mặt hàng nông sản Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) như bắp sú, cải thảo, khoai tây, súp lơ, hành tây, cà chua, cà rốt, đậu hà lan, dâu tây, bơ, quả hồng... đồng loạt giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Thậm chí nhiều nhà vườn để nông sản úng thối, không thu hoạch bởi "bán không ai mua, cho không ai lấy".

Chị Phan Thị Hà, đại diện quầy kinh doanh tại chợ nông sản Đà Lạt, cho biết: "Gần đây làm ăn ế ẩm, các mặt hàng rau củ quả của Đà Lạt không còn được người tiêu dùng ưa chuộng do giá nhỉnh hơn nông sản Trung Quốc".

nông sản Đà Lạt
Giá các loại nông sản Đà Lạt bất ngờ giảm mạnh. Ảnh: Báo Dân trí

Không riêng chợ nông sản Đà Lạt ế ẩm, người dân canh tác nông nghiệp tại đây này cũng đang lâm cảnh thua lỗ do giá giảm nhiều.  Chị Lâm Thị Như - ngụ phường 8, TP Đà Lạt - bộc bạch: "Năm nay, gia đình canh tác hơn 1 ha bắp cải và cải thảo, khi xuống giống được một tháng, thương lái quen đến đặt cọc tiền mua nguyên vườn với giá 5.000 đồng/gốc. Nay đã quá thời kỳ thu hoạch, rau đang chuyển sang vàng úa, hư hỏng nhưng không thấy họ đến mua dù gọi điện nhiều lần".

Theo báo Dân trí, theo nhận định của nhiều thương lái, không có năm nào giá rau ở đây giảm sâu như năm nay. Thông thường vào mùa mưa, giá nông sản Đà Lạt lên rất cao, có thời điểm khan hiếm, giá trung bình lên tới gần 10.000 – 30.000 đồng/kg, còn hiện nay chưa tới 4.000 đồng/kg, nhiều loại dưới 2.000 đồng/kg.

Nguyên nhân chủ yếu do nông sản giá rẻ Trung Quốc tràn về, đội lốt nông sản Đà Lạt gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Điều này gây ảnh hưởng xấu tới thương hiệu nông sản Đà Lạt và gây thiệt hại cho người nông dân vì không thể cạnh tranh được với nông sản cùng loại giá rẻ của Trung Quốc.

Thời gian qua, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp buôn bán nông sản Trung Quốc không có hóa đơn chứng từ hợp pháp, có hành vi gian lận thương mại.

Bình luận