Cần nghiêm trị những đối tượng xem thường pháp luật, gây rối trật tự tại cơ quan báo chí

PV 11/10/2018 20:18:00

(THPL) - Sau khi TH&PL đăng tải "Thư cảm ơn" của Cty CT Việt Nam, một số kẻ đã tìm đến tòa soạn gây rối, lăng mạ, xúc phạm.

Vừa qua, tòa soạn Thương hiệu và Pháp luật nhận được hồ sơ, tài liệu và Thư cảm ơn liên quan đến một vụ việc xảy ra tại Công ty cổ phần quốc tế CT Việt Nam. Nội dung bức thư tường thuật lại sự việc đã xảy ra tại công ty và việc tiếp nhận thông tin, giải quyết, xử lý vụ việc một cách nhanh chóng, khách quan của các cán bộ, chiến sỹ Công an Hà Nội. 

Nhận thấy đây là nhu cầu chính đáng, đúng pháp luật nên tòa soạn Thương hiệu và Pháp luật đã  trích đăng Thư cảm ơn của Công ty cổ phần quốc tế CT Việt Nam vào ngày 10/10/2018

Sau đó, tòa soạn Thương hiệu và Pháp luật liên tục nhận được nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn có nội dung xấu, chửi bới, xúc phạm, đe dọa những người làm báo của cơ quan. Đỉnh điểm là vào lúc 14h15 ngày 11/10/2018, có 3 đối tượng (2 nam, 1 nữ), xưng là người của Công ty TNHH NMH tự ý xông vào trụ sở tòa soạn, to tiếng yêu cầu gặp Tổng biên tập và phóng viên.

IMG-2812
Người đàn ông áo hồng luôn miệng mạt sát, chửi bới nhân viên bộ phận hành chính

Mặc dù bộ phận hành chính đã giải thích việc cần có lịch hẹn làm việc trước nhưng các đối tượng này tỏ ra hung hãn, văng tục, chửi bậy tại tòa soạn. Thậm chí, họ còn có nhiều lời lẽ mạt sát, xúc phạm các nhân sự của cơ quan. Bảo vệ của tòa nhà đến yêu cầu họ ra ngoài nhưng các đối tượng này không chấp hành và tiếp tục gây rối trật tự, làm ngừng trệ hoàn toàn công việc của các phóng viên, biên tập viên đang có mặt lúc đó tại tòa soạn.

IMG-2808
Đối tượng nữ chỉ tay vào mặt người đại diện của tòa soạn để chửi bới thậm tệ
IMG-2813
Đối tượng áo đen, đeo kính đập bàn quát tháo.

Đây là hành vi táo tợn của những kẻ xem thường pháp luật. Camera tại toà soạn đã ghi lại toàn cảnh quá trình những kẻ đến cơ quan báo chí gây rối. Hiện chúng tôi đã có công văn cùng toàn bộ diễn tiến quá trình, hình ảnh, những số điện thoại đe dọa, videoclip gửi đến cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội, trình báo vụ việc với công an phường Dịch Vọng Hậu và đề nghị cơ quan an ninh vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm những hành vi vô thiên vô pháp này.

Trao đổi với phóng viên của TCĐT Thương hiệu và Pháp luật, luật sư Nguyễn Quang Hùng, Đoàn luật sư Hà Nội, chủ nhiệm Văn phòng Luật sư Hùng Hoàng và cộng sự cho biết, tội gây rối trật tự công cộng có những dấu hiệu cơ bản gồmcố ý phá vỡ tình trạng ổn định, có tổ chức, có kỷ luật ở nơi công cộng, trực tiếp xâm phạm trật tự công cộng và có thể gây thiệt hại đến lợi ích của nhà nước, của xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân được pháp luật bảo vệ, qua việc vi phạm quy tắc sống lành mạnh, nếp sống văn minh, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động bình thường của mọi người ở những nơi công cộng.

Mức hình phạt của tội phạm này được chia làm hai khung, cụ thể như sau:

– Khung 1 (khoản 1): Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

– Khung hai (khoản 2): Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm khi: Có tổ chức; Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách; Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng; Xúi giục người khác gây rối; Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng; Tái phạm nguy hiểm.

Tội làm nhục người khác là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của con người. Người phạm tội là người có hành vi (bằng lời nói hoặc hành động) xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, như: lăng mạ, chửi rủa thậm tệ, cạo đầu, cắt tóc, lột quần áo giữa đám đông… Để làm nhục người khác, người phạm tội có thể có những hành vi vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực như bắt trói, tra khảo, vật lộn, đấm đá hoặc dùng phương tiện nguy hiểm khống chế, đe dọa, buộc người bị hại phải làm theo ý muốn của mình. 

Mức hình phạt của tội phạm này được chia làm hai khung, cụ thể như sau:

- Khung 1: Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

- Khung 2: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm: Phạm tội nhiều lần; Đối với nhiều người; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Đối với người thi hành công vụ; Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Bình luận